Skip to main content
Áo phông nam Massimo Dutti

Áo thun là gì? Tìm hiểu về áo thun?

Áo thun là cách gọi của người miền Nam về loại áo được làm từ vải thun có khả năng co dãn. Người miền Trung và miền Bắc gọi loại áo này là áo phông. Áo thun là một trong những loại áo phổ biến nhất hiện nay với nhiều kiểu dáng khác nhau như áo thun cổ tròn (T-shirt), cổ bẻ hay có cổ (Polo), cổ trụ hay cổ tàu, dài tay (Long sleeve), body thể thao (Raglan). Tuy nhiên tại Việt Nam, khi nhắc đến áo thun thì phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến một trong hai loại cổ tròn hoặc có cổ (áo thun Polo).

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ÁO THUN

Áo thun có nguồn gốc từ một loại áo lót của quân đội, ban đầu chỉ có duy nhất một kiểu là cổ tròn (T-shirt). Đến cuối thế kỷ 19, môn thể thao Polo phổ biến tại Anh và Ấn Độ nên người ta bắt đầu thiết kế ra loại áo thun có cổ và gọi là áo Polo. Kể từ khi xuất hiện, áo thun đã trở thành xu hướng và rất được ưa chuộng.

Sau đó, nhà thiết kế Lacoste đã thiết kế lại áo thun với tay ngắn (cộc tay) và có khuy cài được các vận động viên tennis và nhiều môn thể thao khác sử dụng. Cho đến năm 1940 thì áo thun Polo đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới, trở thành một xu hướng thời trang phổ biến và thương hiệu Lacoste là hãng sản xuất áo thun lớn nhất thế giới khi đó.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang danh tiếng khác nhưng tại Việt Nam thương hiệu Lacoste vẫn gắn liền với tên gọi của loại áo thun Polo. Người Việt Nam gọi là áo thun Polo là áo cá sấu vì logo của Lacoste có hình con cá sấu.

Logo Lacoste

Lacoste là thương hiệu áo thun hàng đầu thế giới

CÔNG NGHỆ MAY ÁO THUN

Áo thun có thể được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến vẫn được làm từ sợi cotton (100% hoặc 65%) hoặc sợi pander tạo nên đặc tính mềm mại riêng biệt.

Ngành công nghiệp may mặc hiện đại đã hoàn toàn được tự động hóa với kỹ thuật cắt vải bằng lazer và sử dụng nước áp lực cao, khung dệt tròn đảm bảo cho áo thun không xuất hiện những đường nối. Màu sắc và họa tiết cũng vô cùng đa dạng phù hợp với nhiều lứa tuổi và form người khác nhau.

Ngày nay, áo polo cùng với T-shirt và sơ mi là những trang phục phổ biến nhất thế giới và ta có thể dễ dàng trông thấy chiếc áo polo ở bất cứ đâu. Tại Việt Nam, áo Polo là sự lựa chọn hàng đầu của nam giới, được sử dụng khi chơi thể thao, đi du lịch, làm thời trang dạo phố, đồng phục văn phòng, công sở, phục vụ quảng cáo, quà tặng cho các doanh nghiệp… Người Việt Nam đặc biệt rất ưa chuộng áo Polo do Form áo rất hợp với vóc dáng nhỏ bé người Châu Á.

Related News

Thời trang Dolce & Gabbana

Thời trang Dolce & Gabbana

Thời trang mùa hè và những câu chuyện về chiếc áo sơ mi cộc tay