Skip to main content

90% người mặc áo sơ mi không biết được tác dụng của khuy áo nằm ngang ở cổ áo

Chiếc áo sơ mi là một món đồ thời trang rất đối quen thuộc với chúng ta và rất được ưa chuộng nhưng phần lớn mọi người trong chúng ta lại thường không để ý tới một chi tiết nhỏ mà rất đặc biệt và có phần khó hiểu trên cổ áo sơ mi. Tại sao những chiếc khuy trên phần thân áo thì nằm dọc, còn chiếc khuy duy nhất trên cổ áo lại nằm ngang?

Đây hoàn toàn không phải sự nhầm lẫn của nhà sản xuất, mà điều này ngược lại hoàn toàn, nó là một sự tính toán thể hiện sự tinh tế sâu sắc của những nhà thiết kế. Chi tiết này cũng chính là điểm mấu chốt giúp chúng ta phân biệt những chiếc áo sơ mi đạt tiêu chuẩn và những chiếc sơ mi kém chất lượng.

Những chiếc khuy nằm ngang thường được trang trí bằng cách nhấn nhá thêm những loại chỉ dày, dai hoặc loại chỉ màu sắc khác. Trên thực tế, những chiếc khuy nằm ngang này sẽ giúp cho cúc áo có thể chịu được nhiều lực từ các hoạt động, thậm chí lực giằng và kéo tốt hơn những khuy nằm dọc, mà không làm biến dạng chiếc lỗ cài.

Ngoài chiếc khuy ngang ở cổ áo thì thường người ta sẽ thiết kế chiếc khuy cuối cùng ở phần thân áo cũng là khuy nằm ngang. Điều này hết sức hợp lý, vì sau mỗi bữa ăn no, phần áo ngang bụng sẽ chịu rất nhiều áp lực. Nếu ở vị trí này là một chiếc khuy bình thường nằm dọc, chiếc khuy áo khi đó rất dễ bị giãn, bị rách, bị bung, vì thế đặt một chiếc khuy nằm ngang ở nơi vị trí này không chỉ giúp giữ được hình dáng ban đầu của chiếc khuy áo, mà nó còn giúp cho chiếc cúc chặt hơn dù phải chịu áp lực lớn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy những chiếc áo vest, quần dài hay áo khoác cũng có thiết kế những chiếc khuy nằm ngang vì những vật dụng này thường phải chịu căng kéo nhiều hơn áo sơ mi.

Không chỉ vậy, các nhà sản xuất còn có một dụng ý khác khi thiết kế các khuy ngang này. Phần khuy ngang ở cổ sẽ giữ cổ áo được đứng dáng, không dễ đổ trong khi phần khuy ngang dưới cùng giúp cúc áo không bị xê dịch nhiều, giúp vạt áo thẳng hơn.

Tuy chiếc khuy áo và cúc áo luôn đi đôi với nhau, nhưng thời điểm phát minh ra chúng lại cách nhau tới cả nghìn năm. Thời xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã phải sử dụng cúc áo cùng những chiếc dây thòng lọng nhỏ ở trên vai để giữ áo không bị rơi, xộc xệch. Đến thế kỷ thứ 13, chiếc khuy áo mới được ra đời bởi những người châu Âu và đã tạo nên sự phấn khích trong toàn nhân loại loài người. Nhiều người coi đó là một phát minh tuyệt vời, và thậm chí đã có quy định về số lượng cúc áo và khuy áo mỗi người được dùng, để những người giàu không dùng quá nhiều.

Ngày nay, khuy áo còn được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của áo. Vì đây là một chi tiết nhỏ, dễ bị được che khuất nên với những chiếc áo kém chất lượng, khuyết áo thường được làm cẩu thả, không gọn gàng và dễ bung chỉ. Ngược lại, khuy áo của những chiếc áo đạt tiêu chuẩn được thêu thùa cẩn thận, đẹp mắt và không dễ bị bung chỉ.

Là một chi tiết đơn giản và nhỏ nhất, nhưng chiếc khuy áo lại thể hiện rất nhiều dụng ý của nhà sản xuất. Hi vọng các bạn đã có được những thông tin bổ ích cho mình qua bài viết này nha!

Related News

lich-lam-voi-cac-cach-phoi-so-mi-quan-au-co-ban

Lịch lãm với cách phối sơ mi, quần âu cơ bản

Thời trang mùa hè và những câu chuyện về chiếc áo sơ mi cộc tay